เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างไรดี

สวัสดีครับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่านครับ งานวิจัยด้านอาหารเสริมและสมุนไพรที่ มีประโยชน์ต่อสุขภาพออกมาอย่างต่อเนื่องและดูเหมือนว่าจะไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้เราต้องตระหนักถึงการใช้คุณประโยชน์อันมหาศาลจากมันให้มากที่สุด แต่เราจะใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ให้มีความคุ้มค่า คุ้มราคาได้ พิจารณา และเลือกอย่างไร วันนี้ผมมีคำตอบครับ

มีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ผู้ป่วยจนถึงผู้รักสุขภาพหลายท่านที่ถามว่า "เราจะเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างไรดี เลือกยี่ห้อ แบรนด์ไหน ชนิดไหน แบบไหนดี ???" ถือว่าเป็นคำถามที่ผมพบได้บ่อยพอสมควร ผมจึงต้องแจงเป็นข้อๆถึงวิธีการเลือกอาหารเสริม ดังนี้ครับ (ในที่นี้ผมขอใช้คำว่า "อาหารเสริม" คำเดียว แทนคำว่า "อาหารเสริมและสมุนไพร" นะครับ)

1) การเลือกบริษัทผลิต บริษัทมีมาตรฐานการผลิต GMP นี่ถือเป็นเบื้องต้นที่ต้องพิจารณา ถ้าให้ดีมากขึ้นไปอีกมาตรฐานการผลิตที่ต่างชาติยอมรับ คือ TGA (ออสเตรเลีย), BfArM (เยอรมันนี) และ NSF (GMP ระดับมาตรฐานยาของอเมริกา) ส่วนระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัย HACCP ถ้ามีก็จะดีมาก สังเกตให้มากขึ้นไปอีกดูประวัติบริษัท ชื่ือเสียงในตลาด ความรับผิดชอบของบริษัท เรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคถึงผลิตภัณฑ์

2) การเลือกยี่ห้อหรือแบรนด์ ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไหนที่ ขายในหลายประเทศ มากเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะนั่นหมายถึงผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับ จากนั้นดูความคุ้มค่าของ ราคากับสิ่งที่จะได้รับจากอาหารเสริมแต่ละชนิดว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ หลายแบรนด์ไม่ได้มีโรงงานผลิตเอง ราคาอาจจะสูงเกินคุณภาพของสินค้า ให้เลือกแบรนด์ที่ทำทั้งผลิตและจัดจำหน่ายเองจะดีกว่า สำหรับรางวัลมาตรฐานคุณภาพอาหารเสริมบางแบรนด์ที่ได้รับ จากนิตยสารหรือองค์กรทางการแพทย์ต่างๆ ที่ทำการสำรวจ วิจัยก็เป็นอีกข้อมูลนึงที่ควรพิจารณา

3) การเลือกชนิดของอาหารเสริม เลือกอาหารเสริมชนิดใด ให้เลือกที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในขณะนั้นมากที่สุดก่อน ที่บอกเป็นช่วงเวลาเพราะว่า จะได้เห็นผลที่ชัดเจนกว่า เช่น ถ้าเข้าสู่หน้าหนาว ฝนตก อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สภาพแวดล้อมแบบนี้ทำให้ภูมิต้านทานเราลด ติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียได้ง่าย ไม่ต้องรอให้เป็นไข้ มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอแล้วค่อยกินยา ให้กินอาหารเสริมก่อนเลย โดยใช้ กระเทียม ฟ้าทะลายโจร ขิง วิตามินซี เพื่อเสริมภูมิต้านทานไว้ หรือถ้ามีความเครียดบ่อย รู้สึกเพลีย ให้กินโสม กระชายดำ วิตามินบีรวม ส่วนคนที่เป็นโรคความดันเลือดสูง ให้กินน้ำมันปลา วันละ 2-3 แคปซูล ตลอดชีวิตไปเลย สำหรับคนเป็นมะเร็งให้กินอาหารเสริมกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ นี่คือหลักเบื้องต้นในการใช้เลือกชนิดของอาหารเสริม

4LifeDD.com 4LifeDD.com

ถ้า เพื่อนๆ มีเวลาในการสืบค้นข้อมูลก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ ลองค้นหาดูในอินเตอร์เน็ท อ่านประสบการณ์การใช้ผลิตภัณฑ์จากเพื่อนๆและพิจารณาให้ดีว่าจริงหรือมั่ว จากนั้นก็ตรวจสอบว่าแหล่งข้อมูลการวิจัยผลิตภัณฑ์ต้องเป็นการวิจัยในระดับสากลที่ทั่วโลกยอมรับ ไม่ใช่วิจัยเฉพาะของบริษัทนั้นๆและอวดอ้างสรรพคุณตามที่ตนเองวิจัยได้

สำหรับผู้มีเงิน พอสมควร ผมแนะนำให้เลือกกิน วิตามินและเกลือแร่รวมที่ครบถ้วน จากนั้นเลือกกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ จากหลายๆสี ใช้น้ำมันปลา ช่วยดูแลสุขภาพหัวใจ สมอง ใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มล้างสารพิษในร่างกาย (ดีท็อกซ์) ส่วนคนที่เงินน้อยหน่อย ให้กินนมถั่วเหลืองหรือนมแพะ วัน ละ 1-2 กล่องทุกวันแล้วเลือกชนิดน้ำตาลน้ำน้อย ก็จะได้ในด้านวิตามินและเกลือแร่ ถือว่าครบถ้วนระดับนึง เหตุที่ต้องเป็นนมถั่วเหลืองหรือนมแพะก็เพราะว่า นมวัว มีกรดอะมิโน อยู่ตัวนึงที่ชื่อว่า "เคซีน" ซึ่งจะย่อยได้ยากมากทำให้ระบบทางเดินอาหารไม่ดีและยังมีข่าวเกี่ยวกับ "มะเร็ง" จากการดื่มนมวัวมากๆอีกจึงไม่แนะนำ จากนั้นให้เลือกสมุนไพรแคปซูลชนิดต่างๆ เสริมเพิ่มเติมเป็นการดูแลสุขภาพแบบครบวงจร ซึ่งคนเงินน้อยก็สามารถกินได้ สมุนไพร แคปซูล ราคาไม่แพงแต่คุณประโยชน์คุ้มเกินราคา

ประโยคนึงในหนังสือ "เมื่อคุณหมอไม่รู้จักอาหารเสริมบำบัดโรค... ความตายอาจ...กำลังครอบงำคุณ" ที่เขียนโดย นายแพทย์ Ray D.Strand ฉบับแปลภาษาไทย กล่าวไว้ในตอนสุดท้ายของหนังสือว่า "คง ไม่มีใครที่สามารถอยู่ค้ำฟ้า วันหนึ่งเราต้องจากโลกใบนี้ไป แต่เวลาที่ยังหายใจอยู่ขอให้มีความสุขกับร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ตราบวันที่สองตาของเราปิดลงตลอดกาล..." ยังคงตราตรึงในใจของผมตลอดมา ต้องขอปรบมือดังๆให้กับผู้แปล ที่แปลออกมาได้สำนวนที่ไพเราะขนาดนี้

ภก.กิตติชาญ ภคภาพรวงศ์